MẸ HÀ TĨNH QUYẾT TÂM GIÁO DỤC SỚM GIÚP CON VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3

Chào các mẹ, mình tên là Hằng. Hiện tại, công việc chính của mình là làm mẹ của 2 bạn nhỏ: 1 bạn 18 tháng và 1 bạn gần 5 tuối. Mình đang sống tại Hà Tĩnh.

Trước khi kết hôn và sinh con, mình từng là giáo viên dạy Montessori tại Hà Nội. Tiếp xúc với học sinh hàng ngày, mình nhận thấy các bé đều hết sức thông minh, tự lập, tư duy tốt. Mình quyết tâm con mình cũng sẽ phải được giáo dục sớm theo phương pháp này. Bây giờ, bé lớn nhà mình đang học Montessori trên ứng dụng học tập Kids UP, thành quả đúng như mình mong đợi.

Khủng hoảng tuổi lên 3: mẹ “bó tay” vì ở quê giáo dục sớm khó ghê!

Trước khi biết đến Kids UP, quá trình dạy con của mình cũng lắm gian nan, đặc biệt là khi 2 vợ chồng phải chuyển về quê để tiện chăm sóc ông bà. Ở một nơi không có trường Mon, thiếu thốn đủ thứ, tự dạy con theo Montessori tại nhà phát sinh cả tá vấn đề:

Bây giờ mình mới thấm thía " Khủng hoàng tuổi lên 3 "

Học Mon cần rất nhiều giáo cụ. Tự làm quá tốn thời gian, mình lên mạng tìm mua thì xót ruột vì món nào cũng đắt đỏ. Khi còn đi dạy tại Hà Nội, mọi thứ đều có sẵn hết nên mình không nghĩ là lại tốn kém nhiều đến như vậy.

Sống cùng ông bà, mình chẳng thể tránh khỏi bất đồng quan điểm trong việc nuôi dạy con. Ông bà chiều cháu, thường cho xem tivi để dỗ ăn, còn hay mắng mình: “Mi dạy dỗ nhiều mần chi. Nó còn nhỏ biết cái chi mà dạy”. Các cụ ở quê, làm sao hiểu được về giáo dục sớm nên có giải thích cũng chả ăn thua. Những lúc có ông bà, mình chịu chẳng bảo nổi con.
Mọi chuyện càng tệ hơn khi bé nhà mình bước vào thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 3 rồi lên 4. Con rất bướng, lầm lì ít nói, không chịu nghe ai, chỉ thích xem tivi. Mình lúc đó cũng có quá ít thời gian dành cho con vì vừa sinh xong bé thứ 2. Thậm chí, có hôm mình chỉ tranh thủ chơi với con được một chốc là đã phải sấp ngửa lo cho bạn bé rồi. Mình buồn thực sự vì đã không thể giáo dục con tốt trong thời điểm vàng 2-3 tuổi.

Chẳng lẽ từ bỏ hoàn toàn giáo dục sớm?

Ơn giời!!! Một lần gọi điện tâm sự với đồng nghiệp cũ, chị gửi cho mình 1 đường link và nhắn:" Hằng ơi, bây giờ học Montessori tại nhà dễ lắm rồi. Em vào xem sớm đi, con mới hơn 4 tuổi còn kịp".

Mình tò mò ấn vào xem thì thấy trang web giới thiệu ứng dụng Kids UP. Lúc ấy cảm thấy rất kỳ lạ. Dạy Mon cho trẻ phải có giáo viên, có giáo cụ rồi bao nhiêu thứ yêu cầu khác nữa. Học bằng ứng dụng thì mới quá, mình chưa từng nghe bao giờ.
Thế mà, càng tìm hiểu về Kids UP mình lại càng phải gật gù tâm đắc:

Kids UP giống với giáo trình Montessori mình từng dạy trước đây đến 80-90%. Ví dụ: bài lật thẻ luyện trí nhớ, tập trung; Bài xếp hình, mê cung luyện tư duy logic, có cả các bài học chữ, học toán nữa. Hay ra phết!

Gọi Kids UP là ứng dụng học thì không đúng lắm, vì toàn là các trò chơi. Qua việc chơi, con luyện được khả năng tư duy, vận động tinh, trí tưởng tượng, ngôn ngữ. Bố mẹ ở quê như mình không cần lo mua giáo cụ, chỉ cần cài ứng dụng vào điện thoại hay máy tính là xong.

Tải ứng dụng về dùng thử, sau 20 phút, màn hình hiển thị thông báo hết giờ học, phải giải bài toán mới được học tiếp. Ôi! Thế thì bận bao nhiêu cũng có thể học với con, mà cũng không sợ bạn ấy nghiện thiết bị điện tử.

Sau 2 tháng, mọi vấn đề của mình được Kids UP giải quyết gọn ghẽ:

Con nhà mình thích mê Kids UP đến nỗi không cần luôn tivi. Ngày nào cũng phải được học 1-2 bài mới chịu thôi. Học xong bài theo chủ đề con lại chuyển sang luyện tô màu, tô chữ, học chữ cái ở phần luyện tập Não trái - Não phải. Con cũng bớt ăn vạ, mè nheo vì còn bận học Kids UP. Mình để cho con luyện tính độc lập bằng cách cho bé tự học một số phần. Thấy con tự tin hơn, nhanh nhẹn hơn, mừng quá là mừng!

Một hôm, con tự nhiên chỉ trái táo trên tay bà và nói “apple”. Bà cứ á ố vì cháu “nói tiếng Tây”. Mình được dịp tranh thủ khoe Kids UP. Bà có vẻ hài lòng, thỉnh thoảng còn ngồi học cùng cháu. Vậy là mình bớt được nỗi căng thẳng về việc dạy con sao cho hài lòng ông bà.

Mình đã từng nghĩ, sinh con ở quê là cả một sự thiệt thòi lớn cho bé. Tuy nhiên, với Kids UP, mình thay đổi được tư duy cũ kỹ đó. Nơi sống ở đâu không quan trọng, quan trọng là bố mẹ tìm ra đúng phương pháp tốt để chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho con.

Mình nghĩ, các mẹ ở tỉnh lẻ như mình rất nên thử ứng dụng này. Chi phí vừa phải mà không bị mặc cảm con thua kém các bạn ở thành phố lớn nữa.